Hiện nay trên thị trường có 3 dòng máy in được sử dụng nhiều đó là máy in laser, máy in kim, máy in phun.3 dòng máy in này có cách thức hoạt động khác nhau và sở hữu những ưu điểm riêng.Nhưng khi mà sử dụng để in những công việc văn phòng thì bạn nên sử dụng dòng máy in laser bởi dòng máy này có khả năng hoạt động rất tốt với tốc độ in, chất lượng in và khi cần sử chữa cũng dễ và rẻ hơn.Máy in đó cũng có những tính năng rất tốt cho dòng máy laser và xử lý công việc văn phòng rất tốt.

may-in-phun

Phân biệt 3 dòng máy in chiếm thị phần lớn nhất.

Trên thị trường ngày nay khi nhắc đến máy in thì chúng ta chỉ có thể nhắc đến 3 dòng máy in, vậy nguyên tắc hoạt của chúng giống và khác nhau như thế nào.

  • Máy in laser: Nguyên tắc hoạt động của máy dựa trên việc chiếu chùm tia laser đơn sắc vào mặt trống từ, sau đó khi trống quay qua ống mực, mực bị hút vào trống, giấy chuyển động gần trống mực sẽ bám vào giấy.
  • Máy in phun: Nguyên tắc hoạt động theo đúng tên gọi nghĩa là phun mực vào giấy. Mực in sau khi được Resistor làm nóng và vỡ ra sẽ được phun từng giọt cực nhỏ với tốc độ lớn lên giấy in hình thành những điểm mực li ti làm bản in trở nên vô cùng sắc nét.
  • Máy in kim: Các máy in này sử dụng nhiều đầu kim gõ vào một băng mực làm hiện mực lên giấy in.

Xem thêm: Nhận sửa máy in màu epson

Ưu nhược điểm của các dòng máy in.

Máy in laser hiện nay là dòng máy in phổ biến nhất, bởi sở hữa ưu điểm vượt trội đó là tốc độ in vô cùng lớn, và chất lượng bản in cực kỳ sắc nét, đặc biệt sử dụng mực in bột nên không bị bay hơi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên giá thành máy in laser hơi cao và công suất tiêu thụ điện cũng lớn hơn hai loại máy còn lại. Bên cạnh đó máy in phun thì thường được sử dụng để in các loại ảnh kỹ thuật số với độ nét cực cao và tiện dụng, tuy nhiên máy in phun thường khó sửa chữa và mực của máy in phun rất nhanh hết nên thường xuyên phải thay mực máy in, thậm chí nếu để lâu có thể bay hơi hết. Loại máy in cuối cùng là máy in kim, đây là loại máy có thể in được trên rất nhiều các loại giấy nhưng lại hay phải sửa chữa máy in vì kim thường gãy.

Lựa chọn máy in nào cho công việc văn phòng của bạn.

Nếu bạn muốn trang bị cho văn phòng của bạn một chiếc máy in thì bạn nên chọn máy in laser, bởi loại máy in này sẽ đảm bảo về tốc độ và chất lượng bản in. Bên cạnh đó các nhà sản xuất luôn tính đến việc phát huy hiệu quả cao nhất cho máy in nên đã tích hợp được rất nhiều tính năng cho máy in như: Sao chụp nhiều bản (có sắp xếp), phóng to thu nhỏ từ 25-400% , cớ giấy A4-A5,… Đặc biệt máy đỡ phải nạp mực in hơn hai loại máy còn lại.

>>> Xem thêm:Nhận sửa máy in canon

Phạm Ngọc Hoàng