Đau nhức xương khớp là chứng bệnh luôn mang lại sự đau đớn vô cùng khó chịu nhất là trong thời kì mùa đông. Những bài thuốc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn đánh tan các chứng đau mỏi.

Theo y học cổ truyền thì đau nhức xương khớp nó thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân bởi vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong hàn, thấpvà nhiệt xâm phạm vào gân cơ, khớp xương và kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết bị tắc lại gây ra chứng sưng đau các khớp. Người già gan thận bị hư hay bệnh tật lâu ngày làm khí huyết giảm sút, cũng là nguyên nhân  làm cho xương khớp bị thoái hóa, biến dạng, teo cơ & dính khớp.

Còn theo Đông y, đau nhức xương khớp chính là do lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đưa tà khí (phong hàn, thấp nhiệt) ra đi goài. Nếu bạn thường xuyên bị đau nhức xương khớp thì cần phải bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát và ngăn ngừa hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ & dính khớp nhằm hồi phục chức năng bình thường của các khớp xương.

Đau nhức xương khớp thường hay xuất hiện nhất ở một số bộ phận sau:

– Đau vai gáy: Đau lan xuống một bên cánh tay và sờ vào da thấy lạnh, cơ ở vùng cổ bị co cứng khiến quay đầu rất khó khăn, toàn thân mệt mỏi và kém vận động. Tình trạng này là do bị nhiễm lạnh, gây ảnh hưởng đến chức năng của kinh lạc và khí huyết trở trệ… Xem thêm sản phẩm tại đây thuoc glucosamine

– Đau ở gót chân: Đau nhức buốt trong gót chân, trời càng giá lạnh càng đau tăng, nhìn bên ngoài không thấy sưng nhưng bàn chân và cẳng chân lạnh. Bàn chân có cảm giác tê bì gây đi lại khó khăn. Toàn thân mệt mỏi, ăn ngủ kém và ngại vận động. Xem thêm sản phẩm tại đây glucosamine 375 viên

– Đau nhức khớp do thoái hóa khớp: Đau lưng, ù tai, ngủ ít và nước tiểu trong, lưng gối mỏi đau, tiểu tiện nhiều lần và mạch trầm tế. Do can thận hư kết hợp cùng với phong hàn, thấp gây ra. Xem thêm sản phẩm tại đây glucosamine 1500mg

Để chữa trị các chứng trên thì dân gian cổ phương có một số bài thuốc sau tử cây nhà lá vườn

  1. Ngải cứu trắng nướng nóng: Lấy lá ngải cứu trắng đem rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, rồi sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng thì đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi và khớp bớt sưng hơn. Còn với người có nguy cơ cao thì bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì…) có thể dùng bài thuốc này để chườm lên khớp hằng ngày sẽ có công dụng phòng bệnh.

Kết quả hình ảnh cho ngải cứu trắng

(Nguồn: internet)

2. Ngâm chân bằng nước muối ấm pha với gừng: Mỗi ngày, tốt nhất bạn nên ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm thời gian từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có công dụng làm dịu cơn đau và phòng bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào mỗi buổi tối không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp phòng ngừa được nhiều bệnh cho toàn thân.

Kết quả hình ảnh cho muối ấm với gừng

(Nguồn: internet)

3. Dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp khi thời tiết lạnh: 5-10gam lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, thì uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, bạn nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị khoảng 10 ngày. Hoặc lá lốt & rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g rồi đem tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml thì chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục chúng trong 7 ngày.

Kết quả hình ảnh cho lá lốt

(Nguồn: internet)

4. Dùng mật ong & bột quế chữa viêm khớp mãn tính: Bạn có thể uống một cốc nước nóng cùng với hai thìa mật ong & một muỗng nhỏ bột quế hai lần mỗi ngày. Nếu uống thường xuyên, thậm chí cả bệnh viêm khớp mãn tính cũng có thể được chữa khỏi.

Kết quả hình ảnh cho mật ong bột quế

(Nguồn: internet)

Phạm Ngọc Hoàng