Ở giai đoạn từ 1 tới 3 tuổi, trẻ đã bắt đầu mọc các chiếc răng sữa đầu tiên. Để hàm răng của bé sau này chắc khỏe, đẹp, mẹ cần hãy lưu ý các bước chăm sóc răng miệng cho trẻ dưới đây.

  1. Chải răng cho bé

Image result for Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

(Nguồn: Internet)

Tập cho trẻ chải răng

Bé sẽ còn gặp vô vàng nhiều khó khăn trong chuyện tự chải răng cho mình. Mẹ hãy giúp cho bé làm việc này bằng cách dùng bàn chải mềm, kem đánh răng không chứa được fluoride (bé có thể nuốt loại kem đánh răng này mà không phải lo ảnh hưởng đến sức khỏe). Sau đó, thực hiện việc chải răng một cách đều đặn, nhẹ nhàng ngày 2 lần vào những buổi sáng và tối. Nhờ thế, nướu và răng của bé sẽ chắc khỏe hơn rất nhiều. Với các bé 1 tuổi, mẹ nên dùng  gạc với nước muối sinh lý để giúp làm sạch răng bé. Tắm an toàn cho trẻ Tắm bao nhiêu lần trong tuần?

  1. Kiểm tra răng định kỳ

Mặc dù khi bé còn nhỏ, nhưng mẹ đừng coi nhỏ việc kiểm tra hàm răng định kỳ cho bé. Ngay khi các bé 1 tuổi, mẹ nên hãy đưa bé đi nha sỹ để kiểm tra xem được răng bé có mọc đều, bình thường hoặc có bị sâu răng không? Việc kiểm tra sớm sẽ giúp cho bé sau này có hàm răng đều và đẹp hơn.

  1. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Cho trẻ ăn uống đầy đủ và hợp lý

Để hàm răng của bé chắc khỏe, mẹ cũng cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé, đặc biệt là canxi. Canxi sẽ giúp cho sự phát triển của hàm, cả răng được diễn ra thuận lợi và có thể được chắc khỏe trong suốt các năm tháng sau này. Một số thực phẩm cực kì tốt cho răng mẹ có thể tham khảo như: hành tây, cần tây, cam, sữa, trứng, bí đỏ, những loại rau xanh lá, thịt gà… Tìm hiểu về tri não của trẻ Trí não của trẻ

  1. Không được tự ý chữa bệnh về răng miệng cho trẻ

Một số mẹ phát hiện được trẻ sâu răng hoặc viêm lợi, sưng tấy, sốt thì đã tự ý mua thuốc hay chữa bệnh cho trẻ bằng những loại thuốc lá dân gian để đắp vào trên chỗ đau. Điều này cực kì nguy hiểm, vì bởi có thể gây nhiễm trùng các vết thương. Tốt nhất, cha mẹ cần nên đưa trẻ tới bác sĩ răng hàm mặt để có thể được điều trị và hướng dẫn được cách chăm sóc tốt nhất.

Image result for Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

(Nguồn: Internet)

  1. Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Sau từng bữa ăn cho trẻ uống nước

Sau khi ăn xong, các mẹ nhớ cho các trẻ súc miệng bằng nước đun sôi để nguội để giúp làm sạch những mảng bám trong chân răng. Nhờ đó có thể hạn chế được việc sâu răng ở trẻ. Xem thêm chi tiết Não trẻ sơ sinh

  1. Cho bé sử dụng nước súc miệng

Khi mà bé được khoảng 3 tuổi, mẹ có thể cho bé tập dùng nước súc miệng có chứa cá chất có tính khử trùng, tiêu diệt những vi khuẩn, mảng bám ở chân răng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng, viêm lợi, mất men răng ở trẻ. Mẹ cần lưu ý, việc sử dụng nước súc miệng cần có sự tư vấn và hướng dẫn của các nha sĩ.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng