Vì tính chất của bệnh tay chân miệng là rất dễ lây lan và việc phát tán các mầm bệnh khá dễ khi có sự tiếp xúc cùng với nguồn bệnh cũng như ở trong khu vực bị phát bệnh, việc tự chăm sóc trẻ mắc các bệnh tay chân miệng tại nhà nếu mà không thực hiện đúng sẽ khiến cho trẻ càng nặng hơn và còn sẽ làm tăng số trẻ mắc bệnh ngay tại gia đình và cộng đồng. Hầu hết các trẻ mắc bệnh ở độ 1 đều cần được theo dõi và chăm sóc ngay tại nhà theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị.

Các gợi ý sau đây có thể giúp cho cha mẹ chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà cực kì hiệu quả:

– Thức ăn cho trẻ cần phải chọn lựa sao cho mềm, mịn và mát lạnh nhằm giúp tạo cảm giác dễ chịu khi thức ăn và thức uống đi ngang qua vết loét. Một số các thực phẩm có thể sử dụng cho trẻ là: cháo nhuyễn, súp hầm kỹ, bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai, bánh Flan và tàu hủ đường… Sản phẩm an toàn cho da đầu của trẻ Dầu Gội Khô Dove

Image result for Cách chữa bệnh chân tay miệng ở trẻ em tại nhà hiệu quả

(Nguồn: Internet)

– Nếu mà trẻ ăn kém, cần nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ thành khá nhiều lần hơn lúc bình thường để tránh khỏi tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra. Không nên gắng gượng ép trẻ ăn sẽ gây ra cho trẻ tâm lý sợ ăn.

– Chú ý khi cho các trẻ ăn, nên sử dụng loại thìa nhỏ, ko có cạnh sắc để tránh đụng vào những vết loét ở đầu lưỡi và môi của bé gây ra cho bé đau đớn.

– Tăng cường bổ sung các Vitamin C cho bé thông qua rau xanh và nước hoa quả tươi mát.

– Với trẻ còn đang trong thòi kì bú mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú không cần nên dừng và có thể cho bé bú nhiều lần.

– Mỗi bữa ăn của trẻ cần nên cách nhau trong vòng khoảng 3-4 giờ. Sản phẩm tắm gội dành riêng cho bé White Rain Kids

– Khi mà trẻ giảm bệnh, cần nên dần dần tập cho trẻ quay về thói quen ăn uống theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý với mọi lứa tuổi, không cần nên cho bé ăn kiêng bất kỳ cái gì.

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc và phòng bệnh:

+ Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ

– Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng và nước thật sạch.

– Khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay cho sạch sẽ, thật sự đúng cách bằng xà phòng và nước sạch ở dưới vòi nước chảy để giúp ngăn ngừa sự tái nhiễm bệnh TCM lây lan qua đường tay – miệng nhằm loại bỏ bớt sự bám dính của vi rút gây bệnh TCM ở trên đôi tay của trẻ.

Image result for Cách chữa bệnh chân tay miệng ở trẻ em tại nhà hiệu quả

(Nguồn: Internet)

– Quần áo và tã lót của trẻ bệnh cần nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như dung dịch Cloramin B 2% hay luộc nước sôi trước khi giặt. Giới thiệu loại sữa tắm gội xả 3 trong 1 tiện lợi cho trẻ Sữa tắm gội xả cho bé

– Tuyệt đối tránh 3 quan niệm sai lầm thường gặp sau đây: Kiêng tắm, kiêng gió – ủ trẻ quá kỹ – châm chích cho mụn nước mau vỡ ra, đây chính là những nguyên nhân làm cho bệnh của trẻ trầm trọng hơn và là con đường ngắn nhất của tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng