Tỷ lệ học sinh cận thị ngày càng trở nên nhiều hơn, điều này khiến cho các em gặp không ít bất tiện trong học tập, cũng như sinh hoạt, gây tốn kém cho gia đình. Do đó, cha mẹ nên hướng dẫn con trẻ có biện pháp phòng bệnh cận thị ngay từ nhỏ.

Vệ sinh mắt hằng ngày chính là việc rất cần thiết, giúp làm giảm mọi căng thẳng về thị giác, thư giãn mắt & phòng tránh được cận thị học đường. Sau đây là một số điều mỗi người nên làm để giúp bảo vệ đôi mắt:

  1. Nghỉ ngơi thị giác từng lúc

Résultat de recherche d'images pour "Nghỉ ngơi thị giác từng lúc"

(Nguồn: Internet)

Đây là một động tác đơn giản nhưng rất hữu ích và giúp mắt được thư giãn. Cứ làm việc trong 20 phút, bạn nên để mắt nhìn xa 1 – 2 phút, hoặc nhắm mắt lại khoảng 30 giây đến một phút. Nếu bạn cảm giác bị mờ nhoè đi và cần cho mắt nghỉ lâu hơn. Xem thêm sản phẩm Thuốc Nhỏ Mắt Rohto

Con người cũng cần phải chủ động kiểm soát việc chớp mắt và chớp mắt là động tác sinh lý, giúp cho lớp nước mắt được trải đều trên bề mặt của mắt, giúp mắt dễ chịu & giảm căng thẳng cho mắt.

Không nên làm việc với mắt quá 45 phút, học sinh nên ra sân chơi & tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện hay chơi game trong giờ giải lao.

  1. Chú ý đến ánh sáng

Résultat de recherche d'images pour "Chú ý đến ánh sáng"

(Nguồn: Internet)

Phòng học hay nơi làm việc nên được chiếu sáng đầy đủ với ánh sáng tự nhiên. Nếu không, bạn cần phải duy trì đủ ánh sáng bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở những góc độ, tránh việc học và đọc bị khuất bóng do thiếu đèn.

  1. Đọc & viết đúng khoảng cách quy định

Khoảng cách đọc sách & viết với học sinh lớn là từ 30-40cm. Học sinh nhỏ tuổi đọc sách cách khoảng 25cm. Việc đọc hay viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác của trẻ phải nỗ lực điều tiết, làm mỏi mệt và gia tăng độ cận thị.

Nếu trẻ ngồi trên màn hình vi tính, bạn nên để khoảng cách là 60cm để giảm thấp các khả năng mắt phải điều tiết và các ảnh hưởng xấu của ánh sáng màn hình đến mắt. Xem thêm sản phẩm  Fish Oil 1200mg Omega 3 của Mỹ

  1. Tư thế

Résultat de recherche d'images pour "Tư thế ngay ngắn"

(Nguồn: Internet)

Một tư thế ngay ngắn lưng & cổ thẳng sẽ giúp phòng tránh mỏi mệt & gù vẹo cột sống. Bạn cần phải tránh nằm khi đọc sách vì điều này sẽ gây ra hiện tượng mắt bị khó khăn khi quy tụ, điều tiết, rất dễ mỏi & nhức mắt; tránh đọc sách trên đi tàu xe vì khoảng cách đọc sẽ bị thay đổi liên tục khi xe rung lắc rất có hại cho đôi mắt.

  1. Xem truyền hình

Con người chỉ nên coi truyền hình với một thời lượng vừa phải khoảng 1 tiếng mỗi ngày. Nếu có những tật khúc xạ thì bạn nên đeo kính để xem. TV nên để ở khoảng cách gấp 4 lần đường chéo của màn hình & không tắt đèn khi xem.

  1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ & cân bằng dưỡng chất sẽ giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng & mạnh khỏe. Các vi chất như là vitamin A, E, C, các chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển hay trứng sẽ giúp duy trì các môi trường trong suốt của đôi mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết và chống thoái hoá võng mạc & hoàng điểm của mắt. Một số trường hợp mắt cận thị tiến triển nhanh bạn có thể bổ sung dưỡng chất bằng những loại thuốc bổ mắt thông dụng.

  1. Khám mắt định kỳ

Bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt định kỳ để được giúp chỉnh tật khúc xạ & tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt. Xem chi tiết tại https://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng