Không giống như sâu răng, viêm nha chu…tiêu xương răng không thông báo ra bên ngoài nên không được nhiều người quan tâm cũng như tìm hiểu về căn bệnh này. Đối với một số trường hợp do mất răng hay do bệnh lý răng miệng gây ra. Bệnh có thể diễn ra 1 cách âm thầm nên bệnh nhân không nhận thấy được những cũng để lại những hậu quả khá nghiêm trọng. chính bởi thế bạn cần phải có những kiến thức căn bản để có thể nhận biết và có phương pháp chữa đúng lúc tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tiêu xương răng chính là gì?

Xem thêm: nên đánh răng vào lúc nào

Xương răng chính là hiệp hội bao bọc và nâng đỡ chân răng, có chức năng quan trọng với khuôn hàm. tuy nhiên phần xương ổ răng được cấu trúc như chính là hiệp hội muối thuốc kháng sinh học, khá mềm và dễ bị tiêu đi khi có sự tấn công của các vi khuẩn.

tiêu xương răng là gì răng nguyên nhân do đâu?

Viêm nha chu, viêm quanh răng 2 bệnh lý chính làm tiêu xương răng. Bạn đầu bệnh chỉ gây sưng và chảy máu nướu nhưng về lâu dài nướu sẽ bị tụt khỏi răng và tạo nên những túi nướu khá sâu tạo thời cơ cho vi khuẩn phát triển. Bệnh lý nếu không được điều trị nhanh sẽ khiến cho xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần và khiến cho răng không có chỗ dựa trở nên lung lay và mất răng.

tiến trình phát triển từ khi viêm nướu cho đến viêm nha chu và rụng răng xảy ra khá chậm và hầy như không xuất hiện hiện trạng đau đớn nào cả. vì vậy mà thông thường bệnh nhân sẽ không tự nhận thức được sức khỏe răng miệng của mình cho đến khi bệnh nghiêm trọng hơn.

hiện tượng răng mất lâu ngày mà không tiến hành trồng răng , dần dần làm cho phần xương không có lực nhai để liên quan lên làm tiêu sụt xương. Tiêu xương răng còn do loãng xương nếu mật độ khoáng xương thấp và quá trình tiêu xương răng xảy ra đồng thời với hiện trạng loãng xương của cơ thể.

bệnh tiêu xương

Có thể bạn quan tâm: lở môi

Tác hại của việc tiêu xương răng

» Về mặt thẩm mỹ

Việc tiêu xương răng sẽ làm cho xương hàm bị tụt thấp xuống và kéo theo chính là sự xô lệch của khuôn hàm. Khi người đối diện nhìn vào sẽ thấy gương mặt có vẻ già hơn nhiều so với tuổi thật bởi vì phần miệng bị móm và gương mặt gãy hơn.

» Về mặt bệnh lý

Khi tiêu xương răng, nướu trở nên tụt thấp hơn và bờ nướu bị thu gọn lại. Sẽ khiến cho chân răng bị lộ ra khiến vi khuẩn tấn công dễ dàng và gây viêm chân răng.

» Về chắc năng ăn nhai

Răng bị tác động bởi xương hàm dẫn tới xô lệch và yếu dần đi do không có chỗ dựa chắc chắn. Việc tương tác giữa hàm răng trên và hàm dưới không ăn khớp khiến cho sức nhai bị giảm đi đáng kể.

Nguồn: http://chuancommenau.info/tac-hai-khi-bi-tieu-xuong-rang/

Phạm Ngọc Hoàng