Răng khôn là các chiếc răng được mọc sau cùng khi mà bạn đã trường thành. Tuy nhiên, khi mọc các chiếc răng này, có rất nhiều người cảm thấy đau nhức, thậm chí là gây ra tình trạng hành sốt. Vậy nguyên nhân do đâu? Vì sao mọc răng khôn lại gây đau?

Răng khôn là tên thường hay gọi của răng số 8, hay răng cối lớn thứ ba. Một người bình thường sẽ có đến 4 cái răng khôn (răng số 8) ở góc hàm. Đây là răng nằm ở phía trong cùng của hai hàm răng, là răng mọc cuối cùng thường ở độ tuổi khoảng 17- 25. Việc nhổ bỏ hay bảo tồn răng khôn là chủ đề còn gây ra nhiều tranh cãi trong giới nha khoa. Sản phẩm làm trắng răng crest 3d white

Image result for Đau nhức do mọc răng khôn

(Nguồn: Internet)

Tuy vậy cũng có người không thấy răng khôn mọc ra bởi vì vẫn còn nằm trong xương hàm. Do khi mọc sau cùng, phía trước có răng số 7, phía sau có ngành lên trên xương hàm dưới nên răng khôn hàm dưới có thể sẽ bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn tới mọc lệch, mọc ngầm, khiến cho chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu, khó vệ sinh răng nên dẫn tới viêm nhiễm, gây tình trạng sâu răng và đau tủy răng.

Khi răng khôn húc vào trong răng số 7 thì gây đau, gây ra sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi ở xung quanh răng, viêm còn gây sốt. Các người có xương hàm rộng, răng khôn đủ chỗ mọc nên không bị đau và sốt.

Thường thì răng khôn hàm dưới hoặc gây biến chứng hơn. Khi có tình trạng sưng đau ở vùng răng khôn khiến cho miệng không thể há được, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức và sốt thì nhất thiết phải đến bệnh viện chuyên khoa răng-hàm-mặt để được những bác sĩ khám và điều trị đúng (giữ lại hoặc nhổ). Tuyệt đối không được sử dụng tăm hay vật nhọn chọc ngoáy vào chỗ viêm.

Khắc phục cơn đau do mọc răng khôn

Trường hợp mà răng khôn mọc lệch 90 độ, bắt buộc chúng ta phải nhổ bỏ để bảo vệ hàm răng và tránh viêm nhiễm.

Khi có tình trạng sưng đau và hạn chế há miệng ở vùng răng khôn, bệnh nhân phải cần được dùng kháng sinh và những thuốc giảm đau chống viêm. Nên cần uống kháng sinh phổ rộng và sử dụng nước súc miệng thường xuyên bởi vì trong túi lợi răng khôn thường có vi khuẩn kỵ khí. Sản phẩm chất lượng dán trắng răng crest 3d white

Nếu mủ tụ lại ở thành ổ áp xe thì cần được chích rạch và dẫn lưu. Sau khi các bệnh nhân hết sưng đau thì nên cần được nhổ răng khôn. Bệnh nhân được tiêm thuốc tê để mất đi cảm giác hoàn toàn ở xung quanh vùng răng khôn; một số trường hợp có thể gây ra mê nếu răng khôn kẹt hoàn toàn ở trong xương hàm (bệnh nhân không được ăn trong vòng 6 giờ trước khi gây mê).

Image result for Đau nhức do mọc răng khôn

(Nguồn: Internet)

Bác sĩ nha khoa sẽ rạch lợi của bạn, lấy ra chiếc răng khôn nguyên vẹn hay phải cắt nó làm nhiều phần nếu nó bị kẹt vào răng số 7. Sau đó, bạn cần làm nhẵn rìa xương ổ răng khôn, rửa cho sạch, sát trùng rồi đi khâu đóng vạt lợi. Nếu sử dụng chỉ không tiêu thì sau 5 ngày, bệnh nhân cần phải quay lại để cắt chỉ.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng