Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng người lớn tuổi là một trong các thách thức cho nha sĩ vì ngoài các kiến thức chuyên môn, người nha sĩ cần phải có được kinh nghiệm, hiểu biết về tâm sinh lí, các bệnh lí mãn tính và tình trạng sức khỏe tổng quát để có thể chọn phương pháp can thiệp nha khoa thích hợp.

Kiểm soát được chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng tốt là điều kiện tốt để giảm nguy cơ mắc những bệnh răng miệng thường gặp của người lớn tuổi. Chế độ ăn uống căn bằng một cách hợp lí, không nên sử dụng quá nhiều thức ăn chế biến sẵn, những thức ăn giàu bột đường và dễ bị lên men. Sản phẩm làm trắng răng crest 3d white

Image result for Dự phòng và điều trị những bệnh răng miệng ở người lớn tuổi

(Nguồn: Internet)

Vệ sinh răng miệng: loại trừ đi mảng bám răng được xem là phương pháp cực kì hiệu quả trong dự phòng. Một số người lớn tuổi giảm đi khả năng hoạt động và sự khéo léo nên giảm cũng hiệu quả kiểm soát mảng bám. Hơn thế nữa, do bởi tụt nướu lộ mặt chân răng với nhiều hình thể phức tạp: lõm, rãng, khe, đặc biệt vùng chia chân răng cũng rất khó chải rửa. Đây là đối tượng có khó khăn trong việc có thể giữ gìn vệ sinh răng miệng. Do vậy bạn cần khám răng định kì để bác sĩ lấy sạch vôi răng, các mảng bám vi khuẩn. Đồng thời cần phải sử dụng thêm những dụng cụ hỗ trợ như: bàn chải tự động hoặc máy rửa răng.

  1. Kiểm soát bệnh sâu răng

Hướng dẫn để có được chế độ ăn uống thích hợp, giữ gìn vệ sinh răng miệng, kiểm soát các mảng bám và dùng kem đánh răng có flour. Chữa trị những răng sâu thường dùng vật liệu trám GIC (glass ionomer cement). Đây là một vật liệu dán tốt trên bề mặt răng, ít kích thích đối với tủy và có khả năng phóng thích flour bảo vệ răng và ức chế vi khuẩn tạo mảng bám.

  1. Điều trị bệnh nha chu

Cạo vôi răng, lấy sạch đi mảng bám, cạo láng gốc răng và nạo túi nha chu.

  1. Chăm sóc sự mòn răng

Image result for Nhổ răng và phẫu thuật miệng

(Nguồn: Internet)

Mòn răng làm ê buốt răng, tăng lực nhai lên trên răng, mất đi điểm tiếp xúc của những răng kế nhau đưa đến hậu quả nhồi nhét các thức ăn làm trầm trọng bệnh nha chu.

  1. Nhổ răng và phẫu thuật miệng

Nhổ răng là yêu cầu thường gặp bởi vì răng lung lay do bởi nha chu, ngoài ra còn phẫu thuật những u nhú hay điều chỉnh xương để chuẩn bị làm hàm giả.

Cần kiểm soát các bệnh mãn tính (cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,..) trước khi bạn nhổ răng và phẫu thuật. Cần can thiệp nhẹ nhàng và chăm sóc hậu phẫu tốt để ngừa bội nhiễm. Sản phẩm chất lượng dán trắng răng crest 3d white

  1. Phục hình răng

Tỉ lệ mất răng ở người cao tuổi rất cao và số răng mất tỉ lệ với số tuổi.

Cần phục hình lại răng với những lí do sau: thẩm mỹ, ăn nhai và giao tiếp xã hội.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng