Trong chuyến du lịch Đà Nẵng tôi được ghé tham quan núi Ngũ Hành Sơn và được khám phá nhiều điều thú nhận tại đây , ở đây có rất nhiều thắng cảnh , chùa tháp , hang động và làng mỹ nghệ dưới chân núi Ngũ Hành Sơn , đến đây bạn sẽ thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ mà tự nhiên đã ban tặng cho vùng đất này và những con người mến khách , là một nơi chốn chẳng thể lượng thứ khi đến Đà Nẵng.

Giới thiệu sơ về Ngũ Hành Sơn :
Núi Ngũ Hành Sơn còn làm gọi là núi Nước ( đây là cái tên củ có từ lâu đời ) , núi thuộc phường Hòa Hải , quận Ngũ Hành Sơn , thành thị Đà Nẵng , Việt Nam. Cách trọng tâm thành thị Đà Nẵng 8km về hướng nam Nam . Các bạn đi theo con đường từ Đà Nẵng đến Hội An là tới.
Ngũ Hành Sơn được hình thành bởi năm dãy núi nối liền nhau theo trật tự đó là : Kim Sơn – Mộc Sơn – Thủy Sơn – Hỏa Sơn – Thổ Sơn , những dãy núi có những huyền thoại khác nhau đây là một tuyệt tác không thực thơ mộng được tự nhiên ban tặng cho Đà Nẵng.

Các bài viết liên quan:
– Chia Sẻ Của Một Bác Sĩ Khoa Tâm Lý Bệnh Viện Nhi Đồng
– Số Phận Cụ Rùa Hồ Gươm Sau Khi Chết Sẽ Như Thế Nào

Ngũ Hành Sơn theo các nhà địa chất học đây là những hòn đảo gần bờ do thủy triều bồi đấp phù sa và nối liền với lục địa , dần về sau do mưa xối mòn và tác động khí hậu đã tạo nên những hang động có hình thù kỳ thú , điều đặc biệt nơi đây là có đá đá hoa Ngũ sắc , nhưng được phân chia màu sắc theo từng núi chứ không phải đá có đủ năm màu như : đá đá hoa ở Thủy Sơn có màu hồng , đá đá hoa ở Mộc Sơn có màu trắng , đá đá hoa ở Hỏa Sơn có màu đỏ , đá đá hoa ở Kim Sơn có màu thủy mặc , đá đá hoa ở Thổ Sơn có màu nâu. Phía Đông gấn liền với Biển Đông có bờ cát trắng mịn trải dài dọc ven biển còn phía Tây và Nam có Sống Cổ Cò. Động vật và cây cỏ nơi đây rất sản vật phong phú , đặc biệt có những loại dược thảo quý hiếm tại đây.
bây giờ Ngũ Hành Sơn là một nơi chốn nức danh tại Đà Nẵng được khai khác trong ngành du lịch , những nơi chốn du lịch tại Ngũ Hành Sơn là tham quan các thắng cảnh tuyệt đẹp không thực , những hàng động kỳ thú , những ngôi chùa khôn thiêng mang đậm văn hóa lịch sử.
Ngũ Hành Sơn được Bộ Văn hóa confirm là “di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia” vào ngày 22 tháng 3 năm 1990.
báo cáo năm dãy núi của Ngũ Hành Sơn :
– Núi Kim Sơn : nằm giữa Hỏa Sơn và Thổ Sơn ở phía Bắc , núi có hình trạng như quả chuông bên cạnh là dòng sông Trường nối dài với Sông Hàn nhưng dòng sông đã bị bồi lấp theo thời kì , hiện này là những cánh đồng và ao hồ. Ở núi Kim Sơn có chùa Quan Âm cổ kính và có hang động Quan Âm huyền bí.

Phạm Ngọc Hoàng