Gai cột sống thường gặp ở những người tuổi từ 40 trở lên. Và nam bị nhiều hơn nữ. Ở nam giới phần lớn là vì lao động nặng. Tuy nhiên nữ giới ở tuổi mãn kinh cũng thường hay bị gai cột sống. Gai thường mọc ở mặt trước và hai bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít bị chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Gai thường xuất hiện ở các đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này thường hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp bị thoái hóa nhanh.

Kết quả hình ảnh cho Gai cột sống có thể dẫn đến tàn phế

(nguồn: internet) 

Gai cột sống có thể dẫn đến tàn phế

Nhiều người bị gai xương chỉ tình cờ phát hiện ra khi chụp Xquang do đi khám một số bệnh khác. Tuy nhiên, 40% những trường hợp gai đều có biểu hiện lâm sàng, khi gai cọ xát với xương hoặc các phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh. Với ai bị gai đốt sống cổ triệu chứng đầu tiên là đau cổ, vai gáy, nhức đầu, đau lan xuống tay thậm chí đến ngón tay. Với người có gai đốt sống thắt lưng thì đau thắt lưng, hông, đau có thể xuống chân theo kiểu đau thần kinh tọa. Đau làm hạn chế vận động cổ, vai và thắt lưng. Dần dần, cơ bắp yếu, đặc biệt là tay và chân. Bệnh nhân có dáng đi vẹo vọ hoặc lưng còng xuống. Một số ít những trường hợp, chèn ép thần kinh nặng gây ra bí tiểu, táo bón, đại tiểu tiện không tự chủ, bệnh nhân trở nên tàn phế, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm sản phẩm trị nám da an toàn nhất Nhật Bản Transino Whitening

Điều trị bằng cách nào?

Glucosamine HCL 1500mg Kirkland 375 viên

(nguồn: internet) 

Nếu có gai nhưng không gây cảm giác đau thì không điều trị. Xu hướng điều trị bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi cần thiết. Đầu tiên, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng và giảm áp lực lên các vùng bị đau. Có thể dùng nẹp cổ, đai lưng… để giảm bớt gánh nặng lên đốt sống bị bệnh. Bác sĩ cho dùng thuốc khống chế đợt đau cấp của bệnh. Thường dùng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ, tiêm cạnh cột sống bằng thuốc chống viêm steroid. Bên cạnh đó, cần điều trị hỗ trợ giảm đau và tăng vận động như mát-xa, châm cứu kết hợp vật lý trị liệu. Hồng ngoại, điện xung, điện dẫn thuốc, siêu âm dẫn thuốc thường cho kết quả tốt. Sau khi bệnh nhân qua cơn đau cấp cần tập phục hồi chức năng vận động. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng khi người bệnh bị đau nghiêm trọng, mạn tính, chèn ép vào tủy, chèn ép rễ thần kinh ở cột sống gây nên rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác và bị liệt.

Xem chi tiết công dụng của tinh chất nhau thai heo dr select

Phòng ngừa gai cột sống như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho Gai cột sống có thể dẫn đến tàn phế

(nguồn: internet) 

Trước tiên, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi, vitamin D, C, K, E, muối khoáng đồng, kẽm mang gan và magie. Tăng cường ăn rau quả, hạn chế chất béo. Không hút thuốc. Duy trì trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh thừa cân. Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là động tác cử động vùng cột sống cổ, vùng cột sống thắt lưng, vận động các phần cột sống về tất cả các hướng. Buổi sáng tiến hành bài tập thở khoảng 10-15 phút. Tránh hay hạn chế các tư thế lao động nguy hiểm, không mang vác nặng. Lao động hợp lý kết hợp với nghỉ ngơi, dùng ghế ngồi có tựa lưng.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng