Ngày nay trẻ em có khá nhiều vấn đề chỉnh nha cần phải chỉnh sửa ở độ tuổi khi còn quá nhỏ. Các bậc phụ huynh khi đưa con đi khám hay chỉnh hình răng càng sớm càng tốt để trẻ được điều trị tốt nhất. Niềng răng cho trẻ em không sẽ giúp đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt hơn rất nhiều so với lứa tuổi trưởng thành. Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ có hiệu quả tốt nhất?

Khi nào nên niềng răng cho bé và áp dụng trong những trường hợp nào?

Điều trị chỉnh nha sớm có hiệu quả trong những tình huống nhất định. Một số vấn đề yêu cầu điều trị chỉnh hình răng sớm bao gồm:

– Cắn ngược răng sau, răng trước

– Cung răng bị hẹp

– Răng mọc lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm

– Răng cửa nhô ra quá mức (hô vẩu)

– Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc

khi-nao-thi-can-nieng-rang-3

Niềng răng được xem là một phương pháp nắn chỉnh răng khi sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung…. mặt trong hoặc mặt ngoài của hàm răng. Khi nào nên niềng răng cho trẻ em cần tuân theo sự tăng trưởng tự nhiên và kết hợp với sự thay đổi của cá thói quan của  trẻ mà không cần phải nhổ răng  trừ khi răng mọc lên chen chúc nhau quá mức.

Khi nào nên niềng răng cho trẻ

Sau giai đoạn răng sữa, khi trẻ mọc răng vĩnh viễn thì cha mẹ cần quan tâm đặc biệt để răng miệng của bé. Nếu phát hiện các lệch lạc như hô vẩu hay răng răng thưa cần đưa con mình đi khám sớm trước độ tuổi 12-14 để được điều trị tốt nhất, đây cũng là độ tuổi niềng răng dễ đạt được hiệu quả nhất

Khi lứa tuổi còn nhỏ, cấu trúc xương răng phát triển chưa đầy đủ thì việc tác động lên răng để điều chỉnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với lứa tuổi trưởng thành.

Cha mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo lịch hẹn và lời khuyên của bác sĩ vì đây là quá trình kéo dài. Có trường hợp vài tháng hoàn thành quy trình niềng răng nhưng cũng có khá nhiều trường hợp 3-4 năm mang khí cụ chỉnh nha khi răng mọc lệch lạc quá mức.

Nha khoa Kim hiện đang áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL của Đức kết hợp với hệ thống máy chỉnh nha Dolphin 11.7 rút ngắn thời gian điều trị cũng như đơn giản hóa quá trình niềng răng.

Công nghệ niêng răng mới sẽ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí  đã dược tính toán  theo nha sỹ, làm hài hòa hoàn toàn các tiêu chuẩn với các răng trên toàn cung hàm răng, khớp căn được đảm bao theo đúng tiêu chuẩn tỷ lệ, khuôn miệng hài hòa. Niềng răng mắc cài UGSL cũng không đau đớn cho trẻ, không gây ma sát lớn, không bị bung tuột mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được tối đa thời gian niềng răng.

 

Phạm Ngọc Hoàng