Các ông bố bà mẹ thời đại ngày nay có mối quan tâm cực lớn với việc học tiếng Anh cho trẻ. Nên cho con bắt đầu làm quen, bắt đầu học tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp nhất? Tại sao và học như thế nào là hợp lý?…

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp cặn kẽ trong nội dung bài viết chia sẻ dưới đây.

Viện Chăm sóc và Giáo dục trẻ Hàn Quốc đã tiến hành 1 nghiên cứu với các phụ huynh và trên 90% số đó cho biết: Họ đã cho con bắt đầu làm quen/học tiếng Anh khi con 2-5 tuổi.

Nghiên cứu của ông Jacques Souliere (cử nhân ngành Tâm lý tại đại học Ottawa và ngành Giáo dục tại đại học Toronto) cho thấy: Trẻ hấp thu tiếng Anh tốt nhất nếu được bắt đầu làm quen với tiếng Anh khi 2 – 3 tuổi.

Như vậy, độ tuổi tốt nhất và lý tưởng nhất để chúng ta bắt đầu cho con làm quen với tiếng Anh là từ 2-5 tuổi.

Đây là khoảng thời gian não bộ của trẻ bắt đầu tiếp thu các kiến thức về ngôn ngữ.

tieng_anh_tre_em-830x450

Thông thường, trẻ em sẽ tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ trong những năm đầu đờ (đó là lí do tại sao chúng ta có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ).

Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ có thể tranh thủ khoảng thời gian này để phát triển thêm ngôn ngữ mới cho con – để con tiếp thu nhiều hơn một loại ngôn ngữ. Não bộ của trẻ hoàn toàn có chức năng này. Rất nhiều em bé đã học thành công hơn 1 loại ngôn ngữ ở thời điểm vàng hấp thu ngôn ngữ đó.

Tuy nhiên, việc cho con học tiếng Anh vào thời điểm khi còn nhỏ như này cũng là 1 sự mạo hiểm nếu bố mẹ không hiểu rõ và áp dụng học đúng cách.

Lưu ý khi cho con bắt đầu làm quen/học tiếng Anh

Bạn phải để con được tự học tiếng Anh một cách tự nguyện và vui vẻ. Tuyệt đối không ép buộc, không tạo cho con cảm giác tâm lý sợ hãi khi làm quen với tiếng Anh. Nếu con sợ hãi, việc học này là phản tác dụng – sau này con sẽ càng sợ và không muốn dính líu gì đến tiếng Anh.

Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các cách học tiếng Anh đơn giản, tự nhiên, gần gũi với con. Ví dụ như học tiếng Anh qua Flash card với những hình ảnh sinh động, thú vị, hấp dẫn. Mang lại cho con cảm giác học như chơi – chơi mà học… Từ đó, trẻ sẽ có những hứng thú tự nhiên được khơi dậy với tiếng Anh, yêu thích và hình thành mong muốn học tiếng Anh mỗi ngày.

Chúng ta cũng có thể thay đổi 1 chút trong thiết kế phòng ngủ để, dán thêm những hình thù ngộ nghĩnh kèm từ tiếng Anh trên đó.

Hoặc tôi thấy có những ông bố bà mẹ đã áp dụng English time mỗi ngày với con khoảng 1h. Thời điểm đó, bố mẹ sẽ chỉ nói tiếng Anh, thực hiện các hoạt động tiếng Anh cùng con…

Và còn rất nhiều hình thức tự học tiếng Anh thú vị cùng con nữa, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tiếng Anh tại X3English để tự nâng cao thêm trình độ, kiến thức và học tiếng Anh cùng con hiệu quả hơn nhé!

 

Phạm Ngọc Hoàng