Răng sữa của trẻ thường có màu trắng nhạt hay trắng ngà voi. Nguyên nhân nào khiến cho răng trẻ bị đổi màu đen răng và răng xỉn màu vàng. Vậy liệu bạn có phải trẻ mắc bệnh gì ? Vậy làm gì để ngăn chặn không để xảy ra tình trạng này nặng thêm.

Có nhiều nguyên nhân gây đổi màu răng, bao gồm  có:

  1. Thực phẩm và đồ uống.

Image result for Nguyên nhân gây đổi màu răng trẻ em

(Nguồn: Internet)

Những loại  Soda, Trà, cà phê, đồ uống có ga và rượu vang đỏ theo thời gian, những axit, hợp chất trong đồ uống gây ra mòn răng và làm cho của trẻ em sẽ dễ bị đen răng. Nước ép trái cây loại nước ép tối màu như mạn việt quất hay nho… có chứa chất màu cũng làm cho răng trẻ nhuộm màu. Hay như những loại kem, nước sốt cà chua, cà ri và nước tương cũng làm cho răng xỉn màu. Sản phẩm chất lượng dán trắng răng crest 3d white

Chú ý:  Không phải vì thế mà không cho những trẻ ăn, uống các sản phẩm có chất dinh dưỡng cao mà cha mẹ chỉ cần cho các trẻ hạn chế sử dụng đối với các đồ uống nóng, lạnh  làm cho men răng sẽ bị yếu ớt của trẻ thoái hóa nhanh hơn . Vì thế Ba mẹ nhớ Chờ cho đến khi nào đồ uống ấm mới cho trẻ dùng. Khi cho trẻ em uống đồ uống có tính axit nhiều như nước cam… có thể sử dụng ống hút để lượng nước uống ít tiếp xúc cùng với răng trẻ hơn . Sau khi cho trẻ ăn, uống nên cho trẻ em xúc miệng bằng nước đã đun sôi để nguội.

  1. Đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa thật sự không đúng. Nếu một bệnh nhân mà không đánh răng và dùng chỉ tơ thường xuyên, có rất nhiều khả năng mảng bám và những loại thức ăn nước uống có màu sẽ gây ra đổi màu cho răng.
  2. Bệnh tật.

Một số bệnh ảnh hưởng tới men răng và ngà răng có hoặc như điều trị một số tình trạng bệnh nhất định cũng có thể ảnh hưởng tới màu răng. Ví dụ, xạ trị và hóa trị liệu vùng đầu và cổ có thể gây ra và làm cho răng chuyển màu. Ngoài ra, một số nhiễm trùng ở những bà mẹ mang thai có thể gây ra tình trạng răng xỉn vàng ở trẻ sơ sinh bằng việc ảnh hưởng tới sự phát triển của men răng.

– Đôi khi, sự đổi màu răng là kết quả của các bệnh nghiêm trọng hơn, như nhiễm trùng tái phát hay bệnh tim.

– Bệnh nguyên hồng cầu huyết ở trẻ sơ sinh gây tăng bilirubin máu bẩm sinh, vàng da làm cho răng của sữa trẻ có màu xanh da trời hay xanh lá cây và đôi khi có màu nâu. Màu răng bị nhiễm sắc sẽ nhạt dần nhìn rõ ở những răng cửa.

– Bệnh hẹp ống dẫn mật cũng làm cho răng trẻ có ánh màu xanh lá cây

– Bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrine di truyền hay mắc phải làm cho tăng porphyrine trong máu =>  lắng đọng porphyrine ở  những mô, xương, răng rùi đào thải ra ngoài tuy nhiên nó sẽ làm cho răng có màu nâu đỏ (thường là những răng sữa). Sản phẩm làm trắng răng crest 3d white

  1. Thuốc.

Image result for Thuốc.

(Nguồn: Internet)

Những loại kháng sinh tetracycline và doxycycline đã được biết tới là làm vàng răng  khi cho trẻ em uống trong giai đoạn răng vẫn đang trong giai đoạn phát triển (trước 9 tuổi). Các nước súc miệng có chứa chlorhexidine và clorua cetylpyridinium cũng có thể làm cho răng nhiễm màu nâu xám. Thuốc kháng histamin (như Benadryl) và thuốc chống loạn thần. Khi bà mẹ mang thai sử dụng những loại kháng sinh trên có thể làm trẻ khi mà sinh ra răng bị chuyển màu.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng