Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến cho bố mẹ lo lắng là những vấn đề, các dấu hiệu có thể là bình thường, xảy ra ở hầu hết những em bé nhỏ mới sinh nhưng dễ dàng làm cho những bậc phụ huynh cảm thấy rất hoang mang, không hiểu lý do tại sao, làm thế nào để có thể nhận biết được đâu là triệu chứng bình thường, đâu là các triệu chứng không bình thường ở những trẻ nhỏ mà có phương án can thiệp hỗ trợ kịp thời, đúng đắn.

  1. Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé nhà tôi bị sụt cân thay bởi vì tăng cân. Có sao không?

Image result for Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé nhà tôi bị sụt cân thay bởi vì tăng cân. Có sao không?

(Nguồn: Internet)

Bé có thể bị giảm đi tầm 5-8% trọng lượng trong các tuần ban đầu. Bé sẽ tự khôi phục được trọng lượng sau 2-3 tuần. Ngoài vậy, bé giảm cân còn do bởi bé sơ sinh thường trữ quá nhiều nước và lượng nước này thường sẽ bị mất đi sau một vài ngày đầu chào đời. Các mẹ cần chú ý Thời gian biểu cho bé 9 tháng tuổi

  1. Vấn đề ở bé sơ sinh: Tôicảm thấy phát hoảng khi phát hiện có máu ở trong âm đạo của bé gái nhà mình. Có chuyện gì vậy?

Bạn có thể nhìn thấy được âm đạo của bé sưng lên và hơi đỏ hay bé tiết ra chất dịch trắng trong, có lẫn một tí máu – các điều bình thường sau một vài tuần đầu tiên, do bởi kết quả của hormone từ khi mà còn nằm trong bụng mẹ. Dấu hiệu này sẽ có thể kéo dài vài tuần. Tuy vậy, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ của bé nếu thấy lo ngại.

  1. Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé nhà tôi tạo ra các âm thanh lạ khi ngủ và bé thở cũng rất bất thường. Có điều gì bất ổn không?

Bé sơ sinh có thể thở hơi ngắn, không đều và thỉnh thoảng như bị nghẹt mũi cũng là chuyện bình thường. Những bé sinh non hay có trọng lượng nhẹ dường như cứ cảm giác ngừng 5-10 giây sau đó mới tiếp tục thở. Dấu hiệu này càng cực kì phổ biến khi bé ngủ. Bệnh ảnh hưởng đến trẻ nhỏ Cách chữa bệnh chân tay miệng ở trẻ em tại nhà hiệu quả

  1. Vấn đề ở bé sơ sinh: Các nốt đỏ và trắng ở trên mặt của bé có bình thường?

Image result for Vấn đề ở bé sơ sinh: Các nốt đỏ và trắng ở trên mặt của bé có bình thường?

(Nguồn: Internet)

Các nốt mụn đỏ (có ngòi trắng) còn gọi là các trứng cá ở bé gây ra do bởi hormone trong thai kỳ của mẹ, truyền qua bào thai qua nhau thai từ trước khi mà sinh. Các nốt này xuất hiện ở bé sau khi mà bé chào đời 1 tuần hay lâu hơn. Chúng cũng có thể xuất hiện lại và tồn tại cho tới khi bé được vài tháng tuổi. Nuôi dạy con tốt Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Bạn cần nên tránh kem hay thuốc mỡ bôi lên các nốt này vì không cần thiết lại chỉ gây ra kích thích cho da. Một số trường hợp, đó không phải bởi trứng cá mà là rôm sảy và xuất hiện nhiều khi trời nóng ở bé.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng