Đối với trường hợp răng hô hàm trên mà nguyên nhân do răng thì biện pháp điều trị tốt nhất đó là niềng răng. Trước khi quyết định niềng răng hô hàm trên, bạn hãy tham khảo 5 vấn đề không thể bỏ qua mà hầu hết người niềng răng hàm trên đều quan tâm dưới đây.

1. Niềng răng hô hàm trên áp dụng trong trường hợp nào?

Nếu bị hô hàm trên thì giải pháp niềng răng hô hàm trên chỉ thực hiện khi nguyên nhân là do răng mọc chìa ra ngoài, vênh ra phía trước. Tuy nhiên, để điều trị sai lệch khớp cắn thì thông thường bác sĩ vẫn chỉ định phải niềng răng cả 2 hàm

Nếu nguyên nhân bị hô do xương hàm trên phát triển quá mạnh và đưa ra trước quá mức thì niềng răng hô cũng không khắc phục được, khi đó bạn cần phẫu thuật can thiệp tới phần xương hàm này để chữa hô vẩu.

Niềng răng hô hàm trên - 5 vấn đề không thể bỏ qua2

Niềng răng hô hàm trên – 5 vấn đề không thể bỏ qua

2. Niềng răng hô hàm trên bằng khí cụ nào tốt nhất?

Đối với niềng răng hô hàm trên thì tốt nhất nên dùng loại mắc cài để niềng chỉnh. Trong đó, bạn có thể dùng mắc cài nào cũng được, hoặc là mắc cài kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ. Tùy theo điều kiện kinh phí cụ thể mà bạn lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất.

Về hiệu quả điều trị, bác sỹ chỉnh nha sẽ cam kết với bạn nên có thể yên tâm thực hiện. Các loại mắc cài chỉ tác động đến quá trình di chuyển của răng hô nhanh hay chậm, còn kết quả niềng răng hô hàm trên cuối cùng vẫn phải đảm bảo sự đều đặn của khuôn răng.

3. Niềng răng hô hàm trên mất bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng vào khoảng 12 – 24 tháng để có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Niềng răng hô hàm trên cũng vậy, có thể ngắn hơn hay không còn phụ thuộc vào từng đặc điểm răng hô riêng biệt ở từng bệnh nhân và loại mắc cài sử dụng để điều trị răng hô.

Niềng răng hô hàm trên - 5 vấn đề không thể bỏ qua1

Niềng răng hô hàm trên cần chọn khí cụ thích hợp về chất lượng và chi phí

Nếu bạn niềng răng tại KIM, vấn đề này có thể được bảo đảm nhờ công nghệ niềng răng tiên tiến sử dụng mắc cài có khóa kiếm soát hoàn toàn quá trình niềng răng và giai đoạn răng di chuyển, giúp quá trình niềng răng hàm trên diễn ra thuận lợi, hạn chế các trường hợp bị bung tuột mắc cài, hỗ trợ răng di chuyển nhanh với lực đều đặn. Nhờ phần mềm phân tích thông minh Vceph 3D, thời gian chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài có thể rút ngắn tối đa.

4. Chỉ niềng răng hô hàm trên có hiệu quả không?

Bị hô hàm trên sẽ không thể tạo ra sự tương quan chuẩn và hài hòa tự nhiên ở cả hai hàm, khi đó, nếu muốn cho hết hô thì có thể chỉ cần niềng răng hô hàm trên.

Niềng răng hô hàm trên chỉ được áp dụng nếu hàm dưới đạt tỉ lệ chuẩn khớp cắn sau khi hàm trên đã được niềng, thêm vào đó các răng phải mọc đều đặn trên cung hàm. Để biết được mình có thể chỉ niềng răng ở hàm trên có được không bạn hãy đến thăm khám bác sĩ trực tiếp.

Niềng răng hô hàm trên - 5 vấn đề không thể bỏ qua3

Niềng răng hô hàm trên - 5 vấn đề không thể bỏ qua4

Niềng răng hô hàm trên khắc phục khớp cắn chuẩn tại KIM

(*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc tình trạng răng miệng từng người)

Nếu trong trường hợp hô hàm trên nhưng hàm dưới cũng hô hoặc răng bị khấp khểnh thì tốt nhất nên niềng cả 2 hàm răng để điều trị và đạt được độ thẩm mỹ cao nhất, tỉ lệ khớp cắn chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Hình ảnh trước và sau niềng răng hô

5. Niềng răng hô hàm trên duy trì lâu không?

Sau khi niềng răng hàm trên xong, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài và thay thế bằng hàm duy trì. Loại khí cụ này có tác dụng ổn định lại răng ở vị trí mới, giúp cho xương và nướu ổn định, tránh răng bị xô lệch hoặc chen chúc sau khi niềng răng hô hàm trên.

Bạn cần đảm bảo khoảng thời gian đedo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ, như vậy kết quả niềng răng hàm trên sẽ duy trì vĩnh viễn suốt đời và không cần điều chỉnh lại thêm lần nào nữa.

Hàm răng sẽ hết hô vẩu hoàn toàn, đều đẹp và thẳng hàng cho đến suốt đời. Đây cũng là biện pháp không xâm lấn, không gây mài mòn răng. Vì vậy niềng răng hô hàm trên được xem là cách chữa hô tối ưu nhất mà bạn nên lựa chọn.

Phạm Ngọc Hoàng