Răng khôn gồm có bao nhiêu cái? Đối với ai không có răng khôn thì sẽ nghĩ mình chỉ có 28 chiếc răng thôi, trong khi đó có 14 răng ở hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng trên thực tế thì bạn sẽ có đến tới 32 chiếc răng lận đấy, trong đó có 28 răng sẽ mọc trước còn 4 mầm răng 8 có thể sẽ mọc lên khi cung hàm đã được phát triển ổn định, vào độ tuổi từ  khoảng 18-26, nên được người ta gọi là răng khôn.

– Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, là các chiếc răng cối thứ 3 trên mỗi góc hàm. Đối với các người có cung hàm rộng, đủ chổ để các mầm răng khôn  phát triển thì khi mà mọc răng khôn sẽ mọc lên đúng ngay vị trí,  thuận lợi không khác gì với những răng bình thường. Tuy vậy, đa số hàm của mỗi người chỉ có đủ chỗ cho 28 chiếc răng, khi mà răng khôn mọc lên sau sẽ không còn có đủ chỗ trên cung hàm, đành phải tìm cho mình con đường một cách thuận lợi nhất trong xương hàm để co thể trồi lên, có thể đâm mọc đâm ngược về phía trong của xương hàm, mọc lệch khỏi cung răng, đâm ngang sang răng hàm bên cạnh.

Image result for Răng khôn gồm bao nhiêu cái ?

(Nguồn: Internet)

* Tác hại từ việc răng khôn mọc lệch

– Khi mà răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm thường sẽ đâm vào bên má, gây ra đau, cọ xát vào trong niêm mạc vùng má có thể gây ra viêm nhiễm, thẩm chí có thể chảy máu khi tác động mạnh vào đó.

– Khi mà răng khôn mọc lệch, việc vệ sinh sẽ cực kì khó khăn hơn rất nhiều, răng khôn lẫn chiếc răng hàm ở bên cạnh rất dễ bị sâu và gây viêm nướu.

– Răng khôn đâm vào răng hàm ở bên cạnh sẽ làm xô hàm những răng phía trước, người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau nhức cả một vùng miệng, gây ra sưng đau, không ăn uống được gì và mất ngủ,..v.v..

Tình trạng viêm nhiễm nếu bạn không được ngăn chặn được ngay từ đầu dễ có thể ảnh hưởng đến các xoang hàm tại, mũi, họng xung quanh, gây ra những biến chứng nặng.

* Biện pháp xử lý răng khôn mọc lệch

– Khi răng khôn mà bị mọc lệch, đâm vào răng số 7, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau nhức. Tùy theo vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ rạch nướu, khoan xương để loại bỏ đi răng khôn. Mọi can thiệp phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn không nên được tiến hành khi răng khôn của bạn đang bị viêm nhiễm nhằm tránh khỏi biến chứng làm nhiễm trùng huyết. Trường hợp mà răng khôn bị viêm nhiễm nên cần được điều trị khỏi bằng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh để sát khuẩn, đợi tới khi tình trạng ổn định mới can thiệp.

Image result for Răng khôn gồm bao nhiêu cái ?

(Nguồn: Internet)

– Một số trường hợp khi đang mới mọc răng không làm người bệnh bị đau nhức trong một thời gian rồi sau đó ngừng hẳn không mọc nữa, trường hợp này nếu bạn không gây viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ xem xét có nên được bảo tồn nếu sự hiên diện của răng khôn là cần thiết. Sản phẩm làm trắng răng crest 3d white

Tóm lại, chúng ta không thể lường trước được các biến chứng mà răng khôn có thể gây ra. Có thể bạn sẽ may mắn khi mà chiếc răng khôn mình mọc ngay hàng thẳng lối, có thể bạn phải chịu các cơn đau bất chợt từ những chiếc răng khôn mọc lệch.Bạn nên làm khi phát hiện ra có dấu hiệu nghi ngờ răng khôn đang mọc thì nên tới để Bác sĩ khám, chụp phim và đưa ra cho bạn hướng điều trị thích hợp cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng