Nằm ở sâu dưới lớp men răng bên ngoài và trong ngà răng của bạn là nơi có mô mềm gọi là tủy, đó là nơi có những sợi thần kinh, mạch máu và có những mô liên kết của răng. Ống tủy thì rất nhỏ, mỏng băng ngang từ đỉnh buồng tủy tới chóp của ống tủy. Một răng ít nhất có một nhưng lại không nhiều hơn bốn ống tủy.

  1. Tại sao tôi cảm thấy đau?

Image result for Điều trị tủy bao gồm những gì?

(Nguồn: Internet)

Khi tủy của bạn bị nhiễm trùng có thể tủy chết nguyên nhân do bởi từ một lỗ sâu hoặc chỗ nứt cho phép vi trùng thấm qua hay tổn thương do chấn thương. Tổn thương hay chết tủy gây ra tình trạng là sự gia tăng lưu thông máu và hoạt động của các tế bào, và áp lực không thể thoát ra từ phía trong răng. Đau trong răng thì thông thường được cảm thấy khi cắn xuống, nhai trên đó và khi bạn tiếp xúc thức ăn hoặc nước uống nóng hoặc lạnh.

  1. Tại sao ta cần điều trị tủy?

Điều trị tủy là cần thiết bởi vì răng sẽ không thể tự lành. Nếu bạn không điều trị, nhiễm trùng sẽ được lan rộng, xương ở quanh răng sẽ bị tình trạng thoái hoá tiêu đi, và răng có thể bị rụng. Cơn đau thường xấu đi đến khi người ta bắt buộc phải tìm tới nha khoa khẩn cấp. Cách duy nhất thường là bạn nhổ răng, điều đó có thể làm răng xung quanh được di chuyển lệch hướng đi, kết quả là cắn sẽ không tốt. Mặc dù nhổ răng thì rẻ tiền nhưng lại khoảng trống còn lại sẽ cần một implant hoặc cầu răng, việc đó có thể cần tốn kém hơn so với việc điều trị tủy. Nếu bạn có thể chọn lựa thì nó thường là cách tốt nhất là giữ lại răng nguyên thuỷ của bạn.

  1. Thế nào là bít ống tủy?

Bít ống tủy là một thủ thuật để ngăn lại sự tổn hại và chết tủy trong ống tủy răng bằng cách là lấy sạch tủy hoại tử và tạo hình có dạng ống tủy. Ống tủy sẽ được lấp đầy cùng với một chất gần giống cao su gọi là gutta-percha hoặc vật liệu khác để tránh tái nhiễm của răng. Sau đó răng được bít lại vĩnh viễn, có lẽ cần một trụ hoặc/và một mão làm bằng sứ hay hợp kim kim loại. Thề này thì bệnh nhân có thể giữ cái răng nguyên thuỷ.

  1. Điều trị tủy bao gồm những gì?

Một khi bác sĩ nha khoa của bạn kiểm tra tổng quát hàm răng và yêu cầu điều trị, người đó có thể điều trị hoặc chuyển bạn đến một bác sĩ chuyên về nội nha (một người chuyên gia về tủy răng). Điều trị thường gồm một tới ba lần hẹn.

Image result for Điều trị tủy bao gồm những gì?

(Nguồn: Internet)

  1. Thế nào là nguy cơ và biến chứng?

Đến 95% điều trị tủy thành công. Tuy vậy, thỉnh thoảng cần thủ thuật làm lại do bởi nhánh tủy phụ hoại tử mà đã bị bỏ qua hoặc vết nứt từ dụng cụ giũa ống tủy, tất cả tình trạng đó rất hiếm khi xảy ra. Thỉnh thoảng, điều trị ống tủy sẽ bị thất bại hoàn toàn và cơn đau sẽ tái phát.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng