Răng thưa được xem là một trong những nguyên nhân chính làm cho nụ cười kém duyên . Vậy nguyên nhân răng thưa do đâu và đâu là cách khắc phục hiệu quả nhất. Mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ nét nhất.

1/ Nguyên nhân răng thưa do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa dần, tuy nhiên chúng ta có thể tạm thời chia vì sao răng bị thưa thành 2 nhóm đó là do bẩm sinh và răng thưa dần mới phát sinh. Cụ thể:

Tổng hợp những nguyên nhân răng thưa không thể bỏ qua

>>>>> răng thưa có niềng được không?

+ Vì sao răng bị thưa do bẩm sinh

Đây là trường hợp răng sau khi được mọc hoàn chỉnh đã bị thưa sẵn, lúc này răng thưa do sự mất cân đối của xương răng và xương hàm. Trường hợp răng bạn quá nhỏ hoặc xương hàm không quá rộng thì không đủ lấp vừa được độ rộng của xương hàm quá rộng của xương hàm sẽ tạo ra các khe hở giữa các răng.

Tại sao răng bị thưa dần cũng có thể do bị thiếu răng vĩnh viễn ở 1 vị trí nào đó trên hàm, với trường hợp này, hàm răng không thưa đều mà chỉ bị thưa ở các răng xung quanh vị trí thiếu răng.

Bên cạnh đó, khi răng thừa mọc ngầm bên trong xươn hàm cũng khiến cho bị trí các răng vĩnh viễn trên cung hàm bị xô lệch tạo thành những khe thưa nhỏ.

+ Vì sao răng bị thưa do mới phát sinh

Đây là trường hợp chính xác nhất dẫn đến vì sao răng bị thưa. Trong trường hợp này, vấn đề ở chỗ có sự thay đổi nào đó của xương hàm về thể tích, mật độ, khiến cho độ rắn chắc của xương giảm sút, không thể lưu giữ chân răng ổn định được dưới tác động của lực nhai.

Bên cạnh đó, mất răng cũng là nguyên nhân răng thưa dần do không bị xương ổ răng bị trống lâu ngày sẽ tiêu hõm, tụt nướu, các chân răng kế cận có xu hướng đổ nghiêng sang vị trí mất răng. Trong trường hợp này sự thưa răng sẽ đi đôi với sự xô lệch răng.

2/ Cách khắc phục nguyên nhân răng thưa hiệu quả nhất

Để tìm ra cách khắc phục nguyên nhân răng thưa hiệu quả nhất bạn cần phải căn cứ vào những trường hợp răng bị thưa cụ thể nhất.  Trong trường hợp chữa răng bị thưa dần do bẩm sinh bạn có thể dùng phương pháp niềng răng, trám răng hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên, niềng răng là có thể chữa được tất cả trường hợp răng thưa từ nhẹ đến nặng.

Hiện nay, nha khoa Kim đang là trung tâm nha khoa áp dụng những công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp bạn tiết kiêm thời gian so ới các phương pháp niềng răng thông thường. Bởi nhờ có phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7 mà phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân cá biệt được lên chính xác.

 

Phạm Ngọc Hoàng