Việc bổ sung collagen cho cơ thể có thể nói là việc ưu tiên hàng đầu của chị em hiện nay. Nhưng liệu uống Collagen có hại không? Và đó là những hại gì? Thì chắc chắn phái đẹp không nhiều người biết những điều này. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Uống collagen có hại không? Nếu có thì đó là gì?

Collagen là một dạng protein chiếm khoảng 25% tổng lượng protein trong cơ thể, có một vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, đảm nhận nhiệm vụ giữ gìn và bảo quản các mô liên kết chẳng hạn như gân, sụn, dây chằng,… Bên cạnh đó, nó cũng là thành phần chính trong các tế bào xương, răng, mạch máu và nhất là da.

Chính vì chức năng cốt yếu như vậy nên nếu cơ thể nên sự thiếu hụt chất này sẽ là một vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, bên cạnh đó còn gây ra những vấn đề về da. Do đó, bổ sung collagen lúc này là hoàn toàn cần thiết để cải thiện những rắc rối về da và sức khỏe. Và viên uống cấp nước và Collagen Hàn Quốc chính là sản phẩm mà không thể thiếu đối với bất kỳ người phụ nữ nào.

Uống collagen có hại không-2

Song thực tế thì không phải cứ uống nhiều collagen thì càng giúp cơ thể tạo ra collagen mà sẽ gây dư thừa một cách lãng phí. Các nhà khoa học cho rằng collagen chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta tổng hợp ra chúng một cách tự nhiên. Bởi đồ ăn hay thức uống có chứa collagen thì sau khi vào hệ tiêu hóa sẽ được dịch tiêu hóa nhào trộn, phân hủy và biến chúng thành các aminoacids và collagen đã không còn nguyên như lúc chưa được tiêu hóa, cũng không hòa vào dòng collagen sẵn có của cơ thể được.

Uống collagen có hại không? Collagen có nguồn gốc là chất đạm có trong thiên nhiên nếu khi sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thì dùng collagen bằng đường uống cũng khá an toàn. Tuy nhiên, các chế phẩm này dùng nguyên liệu không phải là collagen của người mà lấy từ các động vật khác nên có nguy cơ gây phản ứng dị ứng khi uống.

Điều đó giải thích vì sao nhiều người uống collagen thì không xảy ra bất thường nào nhưng một số người khác thì gặp phải các tác dụng phụ khi sử dụng. Dưới đây là một số tác hại của collagen có thể gây ra:

  • Uống collagen bị dị ứng

Các phản ứng mẫn cảm của cơ thể là tác dụng phụ của việc sử dụng collagen dạng viên, một phản ứng khi sử dụng đến cơ thể của hệ thống miễn dịch đối với chất gây dị ứng như thức ăn, đồ uống, chất bổ sung do không hợp với cơ địa. Việc bổ sung các collagen từ các loại hải sản có vỏ và các sinh vật biển được cho là thường có nguy cơ gây dị ứng cao cho người dùng.

  • Tăng canxi

Các sản phẩm collagen thường cò nguồn gốc từ thực phẩm từ biển như vi cá mập, da cá, … nên chứa một lượng cao canxi khá cao. Do đó khi sử dụng chúng có thể làm tăng đáng kể lượng canxi. Nếu dùng trong thời gian dài với lượng nhiều sẽ khiến mức canxi cao hơn mức canxi trung bình là 8,5-10,2 ml/dl và bạn có thể gặp phải các mối nguy hại do dư thừa canxi trong máu như: Bị đau xương, cơ thể mệt mỏi, ngất, nôn mửa và nhịp tim bất thường.

  • Gây giảm vị giác

Thêm một tác dụng phụ khi uống collagen phải kể đến nữa đó là gây giảm vị giác. Một số sản phẩm bổ sung collagen có thể khiến vị giác trở nên kém đi, khiến ăn uống không ngon miệng. Vì vậy, khi bổ sung collagen các bạn nên ăn kèm một số trái cây sau khi uống để loại bỏ cảm giác không mong muốn.

  • Bị mụn

Có thể giải thích điều này như sau: trong các sản phẩm collagen thường có thành phần vitamin C để hỗ trợ phát huy hiệu quả collagen nhưng nếu chị em dùng trong một thời gian dài và đặc biệt có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý thì mụn sẽ bắt đầu xuất hiện.

Ngoài ra, uống Collagen có hại không còn phù thuộc vào cơ địa mỗi người. Đặc biệt đối với những người có cơ địa không thích hợp với một số thành phần của viên uống bổ sung collagen cũng có thể gặp phải các biến chứng khôn lường như: nhiễm trùng da hoặc viêm da dị ứng toàn thân,…

#HN

Phan Thanh Tú